อดีต รปภ. ทำโมเดล สเกล เลี้ยงครอบครัว

   ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 39/232 หมู่ 10 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เป็นบ้านของ ส.ท.พงศ์กาณฑ์ โกมลกนก อายุ 60 ปี หรือลุงติ๊ก อดีตเจ้าหน้าที่ รปภ.ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเกษียณจากงานมาประมาณ 1 ปีกว่า ปัจจุบันใช้เวลาว่างออกแบบและรับทำโมเดล สเกล จนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละประมาณ 70,000 บาท โดยใช้ชื่อทะเบียนการค้าว่า "ลุงติ๊กสเกล"  ที่บ้านหลังดังกล่าว มีสมาชิกอาศัยอยู่ 3 คน คือ ลุงติ๊ก ลูกชาย และลูกสะใภ้  ที่ชั้นล่างถูกใช้เป็นสถานที่ออกแบบและสร้างโมเดล มีสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กจำนวนมาก สอบถามรายละเอียด ทราบว่าลุงติ๊ก จบจากวิทยาลัยเพาะช่าง สาขาประติมากรรมสากล  จากนั้นได้ไปเป็นทหารจนได้ยศสิบโท และลาออกจากราชการมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ปลดเกษียณมาได้ 1 ปีกว่า หลังเกษียณออกมาลูกชายและลูกสะใภ้ก็ยังไม่มีงานทำ ทั้งบ้านมีเงินเหลืออยู่แค่ 1,500 บาท จึงปรึกษากันและคิดจะทำอาชีพนี้ขึ้นมา โดยนำเงินก้อนที่เหลือไปซื้ออุปกรณ์และเริ่มทำ โดยลูกชายสร้างเฟสบุ๊คและเป็นคนรับออเดอร์ มีงานเข้ามาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว งานที่เคยทำชิ้นที่ถูกที่สุดราคา 650 บาท และที่แพงที่สุด 35,000 บาท มีการแบ่งหน้าที่ในการทำงานคือ ลุงติ๊ก เป็นคนทำหลัก ออกแบบโครงสร้าง ลูกชายทำระบบไฟฟ้า ออกแบบลวดลาย และแอดมิน ลูกสะใภ้ทำตารางงาน การตลาด เก็บรายละเอียด
   จากการสอบถาม นายพงศ์ปณต โกมลกนก พนักงานขับรถไฟ MRT ลูกชายของลุงติ๊ก กล่าวว่า งานแรกได้แค่ 200 กว่าบาทและเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนมีงานสั่งทำเข้ามา มีคนให้ลองทำ เราก็ลองตีราคาดู ชิ้นแรกตีราคาไป 3,500 บาท ลูกค้าตกลงและโอนเงินมาให้ ดีใจมากรีบไปบอกพ่อ ถูกพ่อต่อว่า ว่ารับงานได้ยังไง ถ้าทำไม่ได้จะทำยังไง งานชิ้นแรกช่วยกันทำ 3 คน เสร็จภายใน 1 อาทิตย์ ลูกค้าชอบมาก เราจึงเอางานนั้นมาโชว์ เพื่อโปรโมทหาลูกค้า กลายเป็นสร้างชื่อให้เรา มีคนรู้จักลุงติ๊กมากขึ้นและมีงานมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้ ตอนนี้มีแพลนจะขยายธุรกิจ จะใช้คนให้น้อยกว่าเดิม โดยจะมีเครื่องเลเซอร์เข้ามาออกแบบในคอม ตัดในคอม แล้วหาคนมาประกอบ เพื่อให้พ่อได้พักบ้าง
    ด้านลุงติ๊ก กล่าวว่า งานที่ทำ ส่วนใหญ่จะมีไอเดียมาจากธรรมชาติและสิ่งที่พบเห็น ทุกวันนี้อยากให้เด็กที่เรียนศิลปะมาสืบทอดงานต่อ รู้สึกภูมิใจมากที่อายุเยอะแล้วแต่ยังช่วยหารายได้ให้ครอบครัว อยากจะฝากบอกกับคนที่เกษียณราชการ มองตัวเองให้ได้ว่าเราถนัดอะไรแล้วลองทำดู  ทุกวันนี้ลุงติ๊กมีความสุขที่ได้ทำงานจิ๋วทุกชิ้น ไม่ได้เป็นคนแก่ไร้ประโยชน์ ชีวิตมีคุณค่ามากขึ้น ช่วยครอบครัวได้ ใครสนใจผลงานลุงติ๊ก สามารถเข้าไปดูได้ที่เฟสบุ้ค ลุงติ๊กสเกล&Diorama 

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up