โรงพยาบาลรับดูแลค่าใช้จ่ายผู้ป่วย

   จากกรณีที่นายปัญญา  มหาสุข พาบุตรชาย เข้ารักษาอาการผื่นคันขึ้นตาที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ แล้วมีพยาบาลเจาะสายน้ำเกลือให้ ที่จนผู้ป่วยมีอาการผิวหนังบวม มีสีดำ จนพ่อต้องโพสต์ลงเฟสบุ๊คส่วนตัว  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
   ล่าสุด รศ.นพ.พฤหัส  ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้มีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน โดยมีนายปัญญา  มหาสุข บิดาของผู้ป่วยรวมอยู่ด้วย โดย รศ.นพ.พฤหัส  ได้แสดงความเสียใจและเห็นใจครอบครัวของผู้ป่วยที่มีภาวะแทรงซ้อนทางการรักษา มีผิวหนังตายที่บริเวณมือ ซึ่งเหตุการณ์นี้ผู้ป่วยได้มาตรวจรักษา โดยมาด้วยอาการผื่น  เบื้องต้นคิดว่าเป็นเรื่องของการแพ้ยาเพราะผู้ป่วยทานยาปฏิชีวนะมาส่วนหนึ่ง  จึงรับเข้าดูแลรักษา ให้น้ำเกลือเพื่อสังเกตุอาการ  หลังแทงน้ำเกลือแล้ว  ผู้ป่วยมีอาการบ่งบอกถึงความไม่สบาย เหตุการณ์ที่ทางโรงพยาบาลไปพบ  เรื่องสายน้ำเกลือที่เคลื่อนหลุดเกิดการบวมที่ผิวหนัง จึงถอดน้ำเกลือออก สาเหตุหลักคือน้ำเกลือหลุดออกนอกเส้น ทำให้แผลกระจายไปทั่ว  เป็นแผลแทรกซ้อนจากน้ำเกลือไหลออกมา โดยการที่น้ำเกลือเข้าไปแทรกนั้นคือการขาดเลือดของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำ  ก่อนจะเป็นถุงน้ำเกิดขึ้น  เหมือนผิวหนังที่ตาย ซึ่งทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ  ตั้งแต่วันเกิดเหตุผู้ป่วยได้รับการดูแลอยู่แล้วทางโรงพยาบาลมีความยินดีที่จะดูแลรักษาต่อ  ค่าใช้จ่ายจากประวัติแทรกซ้อนให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลไป
จากการประสานผู้เชี่ยวชาญแล้ว  พบว่าอาการบวมของผู้ป่วยปัจจุบันยุบแล้ว เหลือเฉพาะจุดที่มีเนื้อตาย ที่ผ่านมา 3 วันรู้ขอบเขตของโรคแล้ว ผิวหนังที่ตายส่วนใหญ่ถ้าทำแผลประกอบกับผู้ป่วยยังเด็กการสมานของแผลค่อนข้างรวดเร็วมีประสิทธิภาพสูง  ขอเวลา 2 อาทิตย์ จะสามารถบอกได้ว่าจะดำนินการรักษาอะไรต่อ  โดยจากการพูดคุยกับบิดาผู้ป่วยทราบว่า 1.อยากให้ผู้ป่วยดูแลในห้องเดี่ยวพิเศษที่ผู้ป่วยรักษาอยู่แล้วก่อนหน้า ทางโรงพยาบาลก็ยินดี 2.ค่าใช้จ่ายที่เป็นส่วนเกินซึ่งเป็นภาระหนักของครอบครัวทางโรงพยาบาลยินดีดูแลประสานต่อจนจบ  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ได้สรุปชัดเจนว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด  เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นห่างกัน 8 ชม. เช่นเวลาตั้งแต่แทงน้ำเกลือไปจนถึงเวลา 08.00 น.อาจจะเกิดจากการแทงเข็มน้ำเกลือแล้วเลื่อนหลุดหรือผู้ป่วยขยับแล้วเลื่อนหลุดก็ตาม  ซึ่งเวลาตรงนี้จะมีผลมาก หากทราบเร็วภาวะแทรกซ้อนก็จะน้อยลง สิ่งนี้ทางโรงพยาบาลจะนำไปประสานการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up