ชี้แจง หลักสูตรคณิตศาสตร์แนวใหม่ของ สสวท.

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า นี่จะสอนเด็กให้เป็นโคนันเหรอ #การบ้าน ป.4 #ไม่ยากแต่ล้ำ พร้อมกับมีหนังสือเรียนโดยหัวข้อระบุว่า ให้ใช้เครื่องคิดเลขหาคำตอบของโจทย์ที่กำหนด แล้วตอบคำถามในตาราง โดยโจทย์เป็นตัวเลข คำตอบเป็นตัวเลข และช่องเติมคำภาษาอังกฤษ ช่องเติมความหมายของคำ ซึ่งมีผู้ใช้เฟสบุ๊คต่างออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความแปลกเป็นในแนวสร้างสรรค์ และตำหนิว่ากล่าว จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่สอนนั้นอยู่ที่โรงเรียนคลองสิบสาม(ผิวศรีราษฎร์บำรุง)  ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ
   ที่โรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล-ชั้น ป.6 มีนักเรียน 233 คน ครูประจำการ   11 คน ครูจ้าง 5 คน ในห้องเรียนชั้น ป.4 พบนายเอกพันธ์  คุ้มวงษ์ หรือครูบอล ซึ่งเป็นครูสอนในระดับชั้น ป.4-6 กำลังสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้กับนักเรียน โดยมีนายชัยมงคล  แก้วมณี รษก.ผอ.โรงเรียน ร่วมสังเกตุการณ์การเรียนการสอนและความสนใจของเด็กถึงหลักสูตรใหม่ โดยเด็กนักเรียนตั้งใจเรียนและทบทวนวิชาคณิตศาสตร์ที่ใช้เครื่องคิดเลขคิด พร้อมกับตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษรวมทั้งหาคำแปลโดยให้นักเรียนร่วมออกไปหน้าชั้นเพื่อแสดงวิธีคิด
ครูบอล เปิดเผยว่า การเรียนการสอนแบบนี้ทำให้นักเรียนมีส่วนร่วมมากขึ้น นร.มีกิจกรรมมากขึ้น โดยมีการจัดกลุ่มทำให้ได้ช่วยเหลือกัน ขอยืนยันว่านี่เป็นหลักสูตรใหม่ที่สอนให้ นร.ใช้เครื่องคิดเลขเป็น สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ หลักสูตรนี้ สสวท.เป็นผู้คิดค้นและเขียนขึ้นมา โดยให้ นร.ตั้งแต่ระดับชั้น ป.4 ได้เรียนโดยเริ่มใช้ตั้งแต่ปีการศึกษาพ.ศ.2561 เป็นต้นมา
   ด้านนายชัยมงคล  แก้วมณี รษก.ผอ.โรงเรียนคลองสิบสาม(ผิวศรีราษฎร์บำรุง) เปิดเผยว่า ครูบอล ได้ไปอบรมมาและนำหลักสูตรของ(สสวท.) มานำเสนอให้เด็ก นร.ใช้เครื่องคิดเลข โดยหลักสูตรนี้มีการบูรณาการกับภาษาอังกฤษทำให้เด็กจำได้แม่น ได้ทั้งคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ
   ด.ญ.ธนาภา  จันทร์หอม นร.ชั้น ป.4 เปิดเผยว่า รู้สึกสนุกกับการเรียนเป็นเรื่องแปลกใหม่ ทำให้มีความอยากเรียนมากขึ้น
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up