กวาดล้างตู้คีบตุ๊กตาเถื่อน

   เวลา 16.30 น.วันที่ 4 กรกฎาคม 2562 ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดยนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง นำโดยนายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง เข้าตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญ บริเวณตลาดข้างห้างบิ๊กซีนวนคร และตลาดยูสแควร์ ข้างรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต  หลังได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียนว่ามีตู้คีบตุ๊กตาเถื่อน วางเกลื่อนหน้าห้าง หน้าโรงเรียน  มอมเมาเด็กเยาวชนให้เข้าเล่น
   จุดแรก ชื่อร้าน “มดดำแลนด์ (MODDUM LAND)” บริเวณตลาดนัดถนนคนเดิน ติดกับทางเข้าห้าง  บิ๊กซีนวนคร มีตู้คีบตุ๊กตา 14 ตู้ และมีตู้คีบปิงปอง 1 ตู้ เปิดให้บริการ  มีผู้ดูแลร้านคอยแนะนำผู้เล่น ซึ่งทางร้านมีตู้แลกเหรียญอัตโนมัติ 1 ตู้  สายลับได้ทดลองเล่นโดยใช้เงิน จำนวน 300 บาท แลกเหรียญมาได้ 36 เหรียญ และเล่นตู้คีบตุ๊กตา ผลปรากฏว่าคีบตุ๊กตาไม่ได้เลย หน้าตู้ระบุว่าเป็นการฝึกทักษะและการจำหน่ายตุ๊กตา ในระหว่างที่สายลับกำลังทดลองเล่นตู้คีบตุ๊กตาภายในร้าน พบเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และมีเยาวชนเข้าไปเล่น จากการสอบถามผู้ปกครองเด็กบอกว่า เสียเงินไปมากกว่า 500 บาท  แต่ไม่ได้สินค้าของรางวัลใดเลย
   จุดที่สอง ชื่อร้าน “ชิวเวอร์แลนด์” ข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในตลาดยูสแควร์  เปิดให้บริการ ตู้คีบตุ๊กตา 9 ตู้  ตู้คีบปิงปอง 1 ตู้ และมีตู้เกมส์ลิปสติก 1 ตู้ รวม 11 ตู้ จึงแจ้งข้อหาผู้ประกอบการ ดังนี้
1. เป็นผู้จัดให้มีการเล่นอันระบุไว้ใน บัญชี ข. หมายเลข 28 โดยไม่ได้รับอนุญาต
2. เป็นผู้นำเข้าสินค้าต้องห้ามในราชอาณาจักร
 นายรณรงค์ กล่าวว่า ขณะนี้ตามห้างใหญ่เกือบทุกแห่ง เจ้าของตู้คีบตุ๊กตาได้มีการเก็บตู้คีบออกจากห้างแล้ว เนื่องจากทราบว่าตู้คีบตุ๊กตาเป็นการพนันชนิดหนึ่ง ซึ่งศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาวางแนววินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานแล้ว ทางฝ่ายปกครองและตำรวจ ได้ออกกวดขันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เป็นที่มอมเมาเยาวชน  ดังนั้น จึงขอฝากไปยังผู้ที่ให้บริการรวมถึงผู้ที่อนุญาตให้ใช้สถานที่เป็นที่ตั้งตู้คีบตุ๊กตาด้วยว่า หากรู้แล้วยังอนุญาตให้ใช้สถานที่เป็นที่ตั้งตู้คีบตุ๊กตา เจ้าของสถานที่อาจมีความผิดด้วย

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up