ร้องทุกข์ ลูก 2 เดือนฉีดวัคซีนไม่นาน ขาขยับไม่ได้

   ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นายเชียร โสภาพิน ชาว อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี พร้อมนางนงนุช ลิ้มสายชลไพศาล ภรรยา พา ด.ญ.ธาริกา โสภาพิน ลูกสาววัย 5 เดือนเศษ เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิฯ กรณีน้องไปฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอตอนอายุได้ 2 เดือนเศษ หลังกลับมาบ้านไม่กี่วันก็มีอาการขาซ้ายอ่อนแรงจนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถยกขาซ้ายขึ้นหรือขยับขาได้เลย ผ่านมา 3 เดือน ต้องวิ่งพาลูกไปรักษาหมดเงินค่าเดินทางจำนวนมากต้องเป็นหนี้เป็นสิน ขอมูลนิธิฯ ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ความเป็นธรรม
   นายเชียร กล่าวว่า เมื่อลูกอายุครบ 2 เดือน ได้พาไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แห่งหนึ่งตามกำหนด เป็นวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ตับอักเสบ คอตีบ ไอกรน และหยอดวัคซีนป้องกันโปลิโอ เมื่อกลับมาบ้านก็ไม่มีอาการอะไรผิดปกติ แต่พอผ่านไป 2 สัปดาห์ เริ่มเห็นความผิดปกติว่าลูกไม่ยกหรือขยับขาซ้ายเลย จึงพาไปตรวจที่ รพ.พหลพยุหเสนา เบื้องต้นแพทย์บอกว่า เด็กอาจจะยังเจ็บที่ขาซ้ายจากการฉีดวัคซีน จากนั้นก็นัดไปดูอาการอีกครั้ง แพทย์แนะนำให้พยายามยกขาลูกบ่อยๆ ระหว่างนั้นลูกมีอาการอักเสบจากฝีที่ก้นด้วย แพทย์จึงให้ยารักษาก่อนจะนัดมาดูอาการเรื่องขาและเรื่องฝีที่ก้นอีกครั้ง พอถึงวันนัดก็พาลูกไป รพ. แพทย์ได้เอกซเรย์ทั้งร่างกาย พร้อมกับสแกนสมองด้วย ช่วงนั้นต้องนอน รพ.ถึง 3 คืน เพื่อรอฟังผลและรักษาฝีที่ก้น หลังจากนั้นแพทย์ รพ.พหลพยุหเสนา ก็ส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.ราชบุรี โดยมีการไปตรวจคลื่นไฟฟ้าที่ขาซ้ายทั้งท่อนบนและท่อนล่าง เบื้องต้นเรื่องขาซ้ายแพทย์บอกอาจจะเกี่ยวกับวัคซีนที่ฉีด ส่วนเรื่องฝีที่ก้นอาการดีขึ้นและแพทย์ได้นัดผ่าฝีอีกครั้ง จากนั้นทาง รพ.ราชบุรี ก็ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.รามา กรุงเทพฯ ในวันที่ 7 พ.ค. แพทย์ตรวจเบื้องต้น เจาะเลือด และพบแพทย์ ก่อนนัดไปพบอีกครั้งวันที่ 21 มิ.ย. เพื่อเจาะขากระตุ้นไฟฟ้าและพบแพทย์ศัลยกรรม แพทย์ระบบประสาท โดยแพทย์แจ้งว่าอาการของลูกอาจเป็นเพราะเส้นประสาทช่วงไขสันหลังเริ่มเสื่อม ซึ่งอาจเกี่ยวกับวัคซีนที่หยอดเพื่อต้านโปลิโอแต่กลับมีผลไปกระตุ้นทำให้มีอาการดังกล่าว เป็นเช่นนี้ไม่มียารักษาต้องกายภาพบำบัดอย่างเดียว อาจดีขึ้นแต่ไม่หาย จากนั้นแพทย์ก็ยังนัดไปดูอาการต่อเนื่องอีกครั้งในวันที่ 20 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ปัจจุบันลูกสาวขาลีบลงเรื่อยๆ ที่ผ่านมาต้องพาไปรักษาเข้าออก รพ.หลายหน มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางจำนวนมาก ตนไม่ได้ทำงานจึงขาดรายได้ ต้องกู้เงินมาเป็นค่าใช้จ่าย เคยไปแจ้งให้ รพ.สต.ที่ไปฉีดวัคซีนทราบเรื่องและหาคำตอบอยู่ 2-3 หน  ทาง ผอ.ก็บอกว่าไม่เคยเจอเคสแบบนี้ ก่อนที่จะประสานไปยังรพ.ในอำเภอเพื่อให้ตนพาลูกไปทำกายภาพบำบัด แต่ก็ไม่สามารถพาลูกไปได้ทุกวันเพราะต้องทำงานหาเงิน สัปดาห์หนึ่งจะไปได้ประมาณ 3 วัน และช่วยกันกับภรรยาทำเองที่บ้าน  ทั้งนี้อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเยียวยา หาทางรักษาเพราะเสี่ยงที่โตมาจะต้องเป็นคนพิการ และเกรงว่าเรื่องจะเงียบและถูกลืม 
   ด้านนางปวีณา กล่าวว่า กรณีนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ทางมูลนิธิฯ จะประสานกระทรวงสาธารณสุขให้ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุให้ชัดเจน และให้ความช่วยเหลือรักษาโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะติดตามผลสรุปสาเหตุขาอ่อนแรงที่เกิดขึ้นและช่วยเหลือ เพราะหากรักษาไม่ได้ทันท่วงทีน้องอาจต้องพิการไปตลอดชีวิต

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up