สาวใหญ่ร้อง นอนดมกลิ่นท่อระบายอุจจาระ

   เวลา 12.00 น.วันที่ 10 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.กมลวรรณ ถนัดกิจ และนายวิศณุ ถนัดกิจ สองสามีภรรยา ว่าได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นท่อระบายน้ำทิ้งของหมู่บ้านมานานนับปี คาดว่าเพื่อนบ้านมีการต่อท่อตรงระบายสิ่งปฎิกูลจากห้องน้ำลงท่อสาธารณะของหมู่บ้าน ร้องเรียนเทศบาลนครปากเกร็ด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปากเกร็ด และกระทรวงสาธาณสุข แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทำให้ตนและสามีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องทนกลิ่นเหม็น ทำลายสุขภาพ
   จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ หน้าบ้านมีท่อระบายน้ำทิ้งของหมู่บ้าน มีร่องรอยการนำปูนซีเมนต์มาปิดรูระบายอากาศ ตรวจสอบในบ้านบริเวณบันไดและรอยตะเข็บกำแพงมีการนำดินน้ำมันมาอุดไว้ หลังบ้านมีท่อระบายน้ำทิ้งจากเครื่องซักผ้า และลานซักล้างด้านหลัง ตรงกลางบ้านเป็นห้องน้ำทั้งชั้นบนชั้นล่าง นายวิศณุ นอนเป็นผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากเส้นเลือดสมองตีบตั้งแต่ปี 2553 ทำให้ร่างกายเป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 
    จากการสอบถาม น.ส.กมลวรรณ เจ้าของบ้าน ทราบว่า ได้กลิ่นเหม็นมาตั้งแต่ปี 58 แต่ไม่ทราบว่ากลิ่นมาจากตรงไหน เรียกช่างมาทำท่อ เรียกรถดูดส้วมมาดูด ปรากฎว่าส้วมไม่ได้เต็ม จ้างช่างมาดูท่อระบายอากาศ ตรวจสอบปลายท่อบนหลังคา พบว่ากลิ่นเหม็น จึงสั่งให้ช่างต่อท่อระบายอากาศให้สูงเท่ากับบ้านชั้นสอง แต่กลิ่นก็ยังเหม็นอยู่ จากนั้นก็จ้างบริษัทระบบทำท่อดักกลิ่นมาทำจุดละ 3,500 บาท ก็ไม่หาย เดือน ส.ค.61 เพื่อนข้างบ้านมาถามว่าได้กลิ่นอุจจาระปัสสาวะไหมเพราะกลิ่นมาจากท่อระบายน้ำหมู่บ้าน ขึ้นมาจากปากท่อหน้าบ้านซึ่งติดอยู่กับเพื่อนบ้านที่เป็นปัญหา ข้างบ้านเป็นบ้านเช่า ปล่อยเช่าไม่เคยจ้างช่างมาดูดห้องน้ำเลย มีคนมาเช่าหลายครอบครัวแล้ว กลิ่นออกมาจากท่อหน้าบ้านเขา ตนจึงไปร้องศูนย์ดำรงธรรมให้มาตรวจสอบ ตรวจสอบ 2 ครั้งจึงพบว่าบ้านที่อยู่ติดกันต่อท่อตรง ไม่ผ่านบ่อเกรอะระบายจากห้องน้ำลงท่อระบายน้ำจึงสั่งให้อุดปิด แต่หลังจากนั้นก็มีการขุดเจาะจนเกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมาอีก ตนทนไม่ไหวจึงร้องเรียนไปที่ คสช. กระทรวงสาธารณสุข ต่อมากระทรวงส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้กลิ่นและมีการใช้วิธีไล่สีตรวจก็พบว่าต่อท่อตรงอีกครั้ง ปัญหาที่ตนได้รับคือกลิ่นขึ้นมาตามท่อทุกท่อ และตามห้องน้ำ ต้องปิดประตูหน้าต่าง ใช้พัดลม ใช้แอร์ไม่ได้ สามีเป็นผู้ป่วยติดเตียงต้องทนกลิ่นเหม็น หายใจทางปาก  บางครั้งเกิดอาการเครียดจนชัก อยากให้หน่วยงานมาจัดการ
   เบื้องต้นตรวจสอบไปที่เทศบาลนครปากเกร็ด พบว่ามีการร้องเรียนไปจริงและได้มีการส่งเจ้าหน้ที่กองสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว มีบ้าน 2 หลังที่เป็นเจ้าของเดียวกันต่อท่อตรงจากห้องน้ำลงท่อระบายน้ำ โดยไม่ผ่านบ่อเกรอะ และได้สั่งการให้ปิดท่อที่ต่อระบายตรงแล้ว คาดว่าเจ้าของบ้านไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง ขอเวลาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้งและจะหาวิธีจัดการขั้นเด็ดขาดต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up