เกษตรปทุมฯ เผย เทคนิคการปลูกผักหน้าฝน

   นายสมเดช คงกะพันธุ์ เกษตรจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า การปลูกผักหน้าฝน ต้องมีเทคนิค แม้ว่าจะไม่ต้องรดน้ำให้ผักบ่อย แต่การที่ผักได้น้ำมากเกินไป ก็ทำให้รากจมน้ำ และต้นเติบโตได้ไม่ดี แต่การเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับฤดูกาล ก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะปัจจัยหลายอย่าง เอื้อเฟื้อให้การเติบโตของพืชเป็นไปในทางที่ดีมาก แต่การปลูกผักในช่วงฤดูฝนนั้นก็มีเกณฑ์แนะนำคือ
   ปลูกผักช่วงต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ควรเลือกปลูก คะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม กวางตุ้งไต้หวัน ข้าวโพดหวาน และหอมแดง  ปลูกผักช่วงปลายฤดูฝน ระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ควรปลูกจำพวกผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย ผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า หอมแบ่ง มันแกว มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักกาดหอม ผักบุ้งจีน พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู  ส่วนผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ได้แก่ ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั้งโอ๋ ผักบุ้งจีน แตงโม ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก
   สำหรับการปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองนั้น มีประโยชน์หลายประการ เพราะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในมื้ออาหาร ยังได้ผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมีอีกด้วย  ส่วนเทคนิคการปลูกผักหน้าฝน กรณีที่ดินมีการขุดและพรวนดินใหม่ๆ อาจทำให้รากผักเสียหายจากสายฝน จึงต้องคลุมด้วยวัสดุปลูก เช่นแกลบ ฟางข้าว เพื่อรักษาหน้าดินไว้ ในกรณีที่ดินอุ้มน้ำมาก รากผักอาจจมน้ำขาดอากาศหายใจ ต้องยกร่องปลูกให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อย และทำระบบระบายน้ำให้ดีเพื่อป้องกันน้ำขัง การทำหลังคามุงหรือตาข่ายกางสำหรับกันแดดและฝนบางๆ อาจช่วยได้ในระดับหนึ่ง 

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up