หลายภาคส่วนเร่งแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียคลองสอง

   นายนาวีกร  บุญตาระวะ ปลัดเทศบาลเมืองท่าโขลง นายธีรทัศน์   ศิริแดง ประมง จ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาล เจ้าหน้าที่ประมง ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง ลงพื้นที่หน้าวัดคลองสอง ม.10 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียจนส่งผลให้ปลาและสัตว์น้ำนาๆชนิดลอยตายเป็นจำนวนมาก
นายนาวีกร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีหมู่บ้านจัดสรรและโรงงานอุตสาหกรรมในละแวกใกล้เคียงลักลอบปล่อยน้ำเสียที่ไม่ได้มีการบำบัดลงสู่คลองส่งน้ำที่ 2 ซึ่งปากท่อนั้นอยู่เหนือวัดคลองสองขึ้นไป ทำให้น้ำในคลองมีสีดำส่งกลิ่นเหม็น จนส่งผลให้เช้าวันนี้ยังพบปลาสวายขนาดใหญ่ลอยตาย ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพน้ำของประมงจังหวัดพบว่าในน้ำมีค่าออกซิเจนต่ำมาก  ค่าแอมโมเนียสูง ทำให้ปลาไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ในการแก้ไขเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องตรวจหาที่มาของน้ำเสีย กำจัดสิ่งปฏิกูลในลำคลอง  นำซากปลาที่เสียชีวิตไปกำจัด พร้อมนำจุลินทรีย์ หรือ EM 6,000 ลิตร มาฉีดเพิ่มออกซิเจนให้น้ำในคลอง เพื่อปรับสภาพน้ำให้ดีขึ้น
   นายธีรทัศน์   ศิริแดง ประมง จ.ปทุมธานี  ได้นำทีมงานตรวจวิเคาระห์น้ำหน้าวัดคลองสอง เบื้องต้นพบว่าค่าออกซิเจนเพียงแค่ 1 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ต่อลิตร ปกติจะอยู่ที่ 5 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ต่อลิตร ซึ่งมีผลกับสิ่งมีชีวิต พร้อมกันนี้ได้มีการประสานชลประทานรังสิตเหนือเพิ่มปริมาณน้ำจากคลองระพีพัฒน์เข้ามาเพื่อให้ปริมาณน้ำที่เสียเกิดการเจือจางลง และทำป้ายประชาสัมพันธ์เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในรัศมีจากรั้ววัดคลองสองฝั่งละ 250 เมตร เพื่อให้ประชาชนรับทราบ เพราะคาดว่าปลาจะต้องว่ายออกไปหาน้ำที่ดีมีค่าออกซิเจนมากกว่าเพื่อเอาชีวิตรอด และหากสภาพน้ำกลับมามีคุณภาพที่ดีขึ้นก็จะกลับเข้ามาที่บริเวณแพปลาหน้าวัดเช่นเคย

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up