สุดรันทด แม่ตาบอด ลูกพิการ ไร้ที่พึ่งพิง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งอยู่ด้านถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังมีข้อมูลขอความช่วยเหลือว่ามีแม่-ลูกคู่หนึ่งพักอาศัยอยู่ในห้องเช่า โดยอยู่กินกันอย่างยากลำบาก แม่คือนางอุบล สุดใจ อายุ 64 ปี ตาบอดทั้ง 2 ข้าง ส่วนลูกคือนายเทียรชัย มีดี อายุ 38 ปี ประสบอุบัติเหตุตกจากที่สูงในระหว่างทำงาน จนปัจจุบันตั้งแต่เอวลงไปถึงปลายเท้าไม่มีความรู้สึกและไม่สามารถเดินได้ ที่น่าเป็นห่วงคือมีแผลขนาดใหญ่ที่ก้นในสภาพที่มองเห็นไขมันด้านใน ต้องล้างแผลทุกวัน ปัจจุบันไม่มีรายได้อื่นนอกจากเงินเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท

ผู้สื่อข่าวสอบถามนางอุบลฯถึงสาเหตุที่ทำให้ตาบอด ทราบว่า เป็นต้อหินไม่สามารถรักษาให้เป็นปกติได้ ปัจจุบันทำได้แค่ดูแลรักษาไม่ให้เป็นไปมากกว่าเดิม ซึ่งมองไม่เห็นมาประมาณ 6 ปีแล้ว

นายเทียรชัย ฯ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าเมื่อต้นปี 58 ถูกต้องโทษในข้อหาพยายามฆ่า เนื่องจากมีปัญหาทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่นใกล้บ้านจึงถูกดำเนินคดีและตัดสินจำคุก 5 ปี ในระหว่างที่ถูกกักขังอยู่ที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทางผู้คุมเห็นว่าตนมีความสามารถพิเศษด้านช่างจึงมอบหมายให้เป็นช่างประจำของทัณฑสถาน ต่อมาในระหว่างที่อยู่ด้านในทัณฑสถานได้ 3 ปี เจ้าหน้าที่ได้มีการทำเรื่องขออภัยโทษให้เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากไม่เคยก่อเรื่องสร้างปัญหาอีกทั้งยังทำประโยชน์ให้กับทัณฑสถาน จนกระทั่งวันหนึ่งตนขึ้นไปเปลี่ยนกระเบื้องหลังคา แต่เกิดพลัดตกลงมาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวที่ รพ.ประมาณ 1 เดือน จากนั้นถูกนำตัวไปรักษาต่อในสถานพยาบาลของเรือนจำคลองเปรม จนต่อมาได้รับพระราชทานอภัยโทษกลับออกมาใช้ชีวิตเป็นอิสระแต่ต้องออกมาอยู่ในสภาพที่พิการไม่สามารถเดินได้ ต้องใช้รถสามล้อแบบโยกเป็นพาหนะออกตกปลาตามริมคลองและนำปลาไปขาย รายได้ประมาณ 70 บาทต่อวัน ได้บ้างไม่ได้บ้าง จนมาวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุรถสามล้อโยกสายเบรคขาดขณะลงสะพานเป็นเหตุให้รถพลิกคว่ำจนได้รับบาดเจ็บ จนถึงปัจจุบันรวม 2 ปี ส่วนแผลที่ก้นเกิดจากตนต้องใช้วิธีการถัดไปตามพื้นจนแผลลุกลามอักเสบเป็นแผลขนาดใหญ่ ปกติต้องไปให้แพทย์ที่ รพ.ไทรน้อย ทำแผลทุกวัน แต่ไม่สามารถเดินได้รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางจึงทำการล้างแผลด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันมีเพียงรายได้จากเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ซึ่งทุกเดือนต้องมีค่าเช่าห้อง ค่าน้ำ-ค่าไฟ ตกเดือนละ 2,000 บาทจึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศัทธาจัดซื้อผ้าก๊อตล้าง-เช็ดแผล,แผ่นเสริมซึมซับ, หรือจะช่วยเหลือโดยการบริจาคเป็นเงินได้ที่ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชีนายเทียรชัย มีดี สาขาบัวทองสแควร์เลขบัญชี 020169760004

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up