ร้อง รพ.เอกชน ผ่าตัดพลาด ไร้ความรับผิดชอบ

ที่สำนักงานทนายคู่ใจ ถนนแจ้งวัฒนะ นางศรันย์ญาพร สัจจวิเศษ อายุ 48 ปี ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หอบเอกสารใบรับรองแพทย์และผลการวินิจฉัยแพทย์กว่า 100 แผ่น เดินทางเข้าพบ ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำเรื่องเข้าปรึกษาและร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ผ่าตัดผิดผลาดตัดท่อไตข้างซ้ายขาดยาวกว่า 5 ซม. ทำให้ร่างกายผิดปกติและไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติจนปัจจุบัน     
จากการสอบถาม นางศรันย์ญาพร ผู้เสียหาย ทราบว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย.61 ได้นัดผ่าตัดถุงน้ำในรังไข่ข้างซ้าย ที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง หลังผ่าตัดปิดช่องท้องเรียบร้อยได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 10 วัน แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้าน ระหว่างที่รักษาตัวที่บ้านมีอาการปวดท้อง ท้องเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นและแข็ง ผ่านไป 4 วันทนปวดไม่ไหว จึงกลับไปที่โรงพยาบาลเดิมเป็นผู้ป่วย แพทย์ตรวจพบมีน้ำในช่องท้อง 2 จุด จากนั้นได้อัลตร้าซาวด์และฉีดสีเข้าไปเพื่อหาความผิดปกติ พบว่าท่อไตขาดหายไปประมาณ 5-6 ซม.จึงรักษาเบื้องต้นโดยต่อท่อระบายปัสสาวะออกมาที่ถุงด้านนอก เนื่องจากไม่สามารถต่อท่อไตได้ แพทย์ให้ผู้เสียหายกลับบ้านเพื่อรอการติดต่อจากโรงพยาบาลอื่นในการผ่าตัดซ่อมและต่อท่อไต เนื่องจากโรงพยาบาลดังกล่าวไม่มีเครื่องมือและแพทย์ที่เชี่ยวชาญ คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการประสาน หลังกลับบ้านผู้เสียหายทนความเจ็บปวดไม่ไหวจึงประสานโรงพยาบาลรามาธิบดีเพื่อขอรักษา โรงพยาบาลรามาธิบดีรับเคสรักษาเข้าผ่าตัดเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.61 แพทย์ได้ผ่าตัดนำผนังกระเพาะปัสสาวะไปซ่อมท่อไตบางส่วน ทำให้กระเพาะปัสสาวะมีขนาดเล็กลง และย้ายตำแหน่งกระเพาะปัสสาวะให้ไปอยู่ใกล้ท่อไต จึงจะสามารถเชื่อมท่อไตกับกระเพาะปัสสาวะได้ หลังผ่าตัดออกจากโรงพยาบาล ทุกๆ 15 วันหรือ 1 เดือนต้องเข้าตรวจร่างกายพบแพทย์ อาการข้างเคียงในปัจจุบันปวดปัสสาวะบ่อยไม่สามารถอั้นปัสสาวะได้ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะเล็กลง มีอาการปวดท้องทุกครั้งที่ปวดปัสสาวะ ไม่สามารถยกของหนักหรือทำงานปกติได้ ตลอดการรักษาตัวจนถึงปัจจุบัน 8 เดือน มีค่ารักษาและค่าเดินทางเกือบ 500,000 บาท ใช้สิทธิประกันชีวิตและสิทธิประกันสังคม โดยโรงพยาบาลและแพทย์ที่ผ่าตัดผิดผลาดไม่ได้ออกมารับผิดชอบใดๆ ผู้เสียหายจึงต้องการให้ทางโรงพยาบาลรับผิดชอบโดยเรียกร้องให้เปลี่ยนสิทธิประกันสังคมไปที่โรงพยาบาลรามาธิบดีตลอดการรักษา หลังจากนี้จะเรียกร้องค่าชดเชยจากความผิดผลาด ประมาทเลินเล่อ ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพเป็นเงิน 3 ล้านบาท และเรียกร้องค่าเสียหายในการดำรงชีวิต และขาดรายได้เป็นเงิน 355,875 บาท
ทนายรณรงค์ กล่าวว่า เหตุการแบบนี้โรงพยาบาลต้องรับผิดชอบ ถ้าเราพิสูจน์ได้ว่าการผ่าตัดเกิดจากการประมาทเลินเล่อทางโรงพยาบาลและแพทย์ต้องรับผิดชอบ เบื้องต้นวันจันทร์ที่ 9 ก.ย.62 จะให้ผู้เสียหายเดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากผู้เสียหายอยู่ อ.บางบัวทอง ให้ศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น และมีหนทางเยียวยาโดยไม่ต้องฟ้องศาลหรือไม่

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up