นายกเทศมนตรีตำบลคลองพระอุดม ออกมายอมรับว่าต้องให้วิธีฉีดยากำจัดผักตบชวา เพราะวัชพืชค่อนข้างหนาแน่น แต่ยืนยันว่าระบบนิเวศน์ยังปกติดี

วันนี้ 20 มกราคม 2560  จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ กู๋ นิวัติ กองเพียร ได้โพสส์ข้อความและภาพเจ้าหน้าที่นำเรือออกฉีดยากำจัดผักตบชวา ทำให้ปลาตาย. น้ำเน่าเสีย. คนลงอาบน้ำไม่ได้. ส่วนน้ำที่สูบเอาไปทำนา เวลาปล่อยน้ำกลับลงคลอง. ก็เอาสารเคมีในนามาด้วย. จนมีผู้ใช้เฟสบุ๊คแชร์และร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

            ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายอุดม   อินทร์เลิศ นายกมนตรีเทศบาลตำบลคลองพระอุดม  เปิดเผยว่า จุดดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาล ยอมรับว่าต้องใช้ยากำจัดวัชพืช  เพราะคลองดังกล่าวเป็นคลองที่มีน้ำไหลผ่าน น้ำขึ้นน้ำลง เมื่อน้ำลงจะมีผักตบชวาจากคลองนอกเขตรับผิดชอบลอยเข้ามาเป็นจำนวนมาก และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตั้งแต่มารับตำแหน่งก็ใช้ยากำจัดวัชพืชกำจัดผักตบชวามาโดยตลอด  เพราะเป็นการทำให้ลำคลองสะอาด  ทั้งนี้การฉีดยากำจัดวัชพืชนั้น  ไม่ทำให้ปลาในคลองลอยตาย เพราะเป็นช่วงจังหวะน้ำลง  น้ำจะมีการระบายออก หรือไหลลงเพื่อนำน้ำใหม่เข้ามา

            ในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่เทศบาลตำบลคลองพระอุดม ได้เข้าพบนายสุชาติ   พินิจทรัพย์สกุล ผอ.กองช่าง และนายสัมพันธ์    ด่วนใจ สมาชิกสภาเทศบาล เขต1 เทศบาลตำบลคลองพระอุดม พร้อมนำผู้สื่อข่าวไปดูบริเวณริมคลองหน้าวัดทองสะอาด  ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ  เพื่อให้ดูสภาพน้ำ  สภาพผักตบชวา  และระบบนิเวศน์ของสัตว์น้ำ

            นายสุชาติ   เปิดเผยว่า  ยากำจัดวัชพืชที่ใช้คือหมาแดง โดยมีการผสมสัดส่วนที่ไม่เข้มข้นเพราะผักตบชวายังไม่หนาแน่นมาก เนื่องจากมีการเฝ้าระวังและกำจัดอย่างต่อเนื่อง  เพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์  โดยประมาณ3-4เดือน จะมีการฉีดยา 1 ครั้ง  ทางด้านนายสัมพันธ์  เปิดเผยต่ออีกว่า  เหตุผลที่ต้องกำจัดผักตบชวาเพื่อไม่ให้ผักตบชวาเจริญเติบโต  หากใช้เครื่องจักรจะใช้เวลานาน ซึ่งในการกำจัดผักตบชวานั้นมีการใส่ยากำจัดอัตราส่วนที่ไม่เข้มข้นและไม่มีผลกระทบต่อสัตว์น้ำ โดยสามารถดูได้จากที่บริเวณแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำหน้าวัด  ที่มีฝูงปลานานาชนิดอาศัยอยู่  และเป็นจุดที่มีการฉีดยากำจัดวัชพืชไป ปลายังคงขึ้นมากินอาหารและอาศัยอยู่ตามปกติ เพราะสภาพคลองดังกล่าวเป็นคลองที่มีน้ำไหลผ่าน เพื่อลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up