สมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย จัดการแข่งขันนกกางเขนดง (นกบินหลา) การกุศลชิงถ้วยเกียรติยศตำนานบินหลาไทย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2560 สมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย และผู้เลี้ยงนกบินหลาดงนาทวีตำนานบินหลาไทย ร่วมกับบินหลาเมืองปทุม จัดการแข่งขันนกกางเขนดง การกุศล  ชิงถ้วยเกียรติยศตำนานบินหลาไทย โดยได้รับเกียรติจากนายพงศธร สัจจชลพันธ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี    เป็นผู้มอบรางวัลในครั้งนี้

          โดยรายการแข่งขันประกอบไปด้วยประเภทสากล นกกางเขนดง (นกบินหลา) จำนวน 80 ตัว ชิง 25 รางวัล  และ แข่งขันประเภทสํานวนทอง จำนวน 56 ตัว ชิง 15 รางวัล รายได้มอบให้โรงเรียนวัดเปรมประชากร ซึ่งเป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขัน จากการสอบถาม นายชัยศักดิ์ กระจ่างพัฒน์พงศ์ ประธานกรรมการตัดสิน กล่าวว่า รายการแข่งขันนกกางเขนดง เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2551 ที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา โดยตนและพี่ชายได้คิดกติการายการแข่งขันขึ้นมา  เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาพบปะพูดคุยเป็นสังคมผู้เลี้ยงนก  รวมถึงได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยจัดการแข่งขันเพื่อการกุศล  มอบรายได้ให้กับวัดและโรงเรียน  ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน   ซึ่งกติกาแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ที่เป็นสากลโดยดูความสามารถของนกเป็นหลัก ประกอบไปด้วย สำนวน น้ำเสียง ลีลานก และขยันร้อง

           ด้านนายอิศรา คณานุกูล ชาวจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า เลี้ยงนกเพราะว่าเป็นงานอดิเรก และเป็นความชอบส่วนบุคคล  โดยเฉพาะเสียงร้องของนก ทั้งนี้นกบินหลาเป็นนกที่เลียนเสียงสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว  ซึ่งนอกจากจะร้องออกมาเสียงไม่เหมือนกันแล้ว  ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  คือเป็นนกที่หวงถิ่น  โดยการต่อสู้แย่งถิ่นนั้นจะต่อสู้ด้วยเสียงร้อง
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up