พลเอกชาญชัยหลังเกษียณหันปลูกเมล่อนปลอดสารพิษตามรอยพ่อหลวงใช้ชีวิตพอเพียง

วันที่ 12 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกชาญชัย ส่งเจริญ อายุ 66 ปี อดีตรองผู้อำนวยการ สำนักยุทธบริการ กรมราชองครักษ์ หลังเกษียณอายุราชการหันมาปลูกเมล่อนปลอดสารพิษในโรงเรือนระบบปิด ที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 7 ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
      
โดยเมล่อนของพลเอกชาญชัย เป็นการปลูกในรูปแบบโรงเรือนระบบปิด ให้น้ำระบบน้ำหยดวันละ 2 เวลา ซึ่งการกำจัดวัชพืช ให้ปุ๋ยอินทรีย์ ทุกขั้นตอนนั้นไม่มีการใช้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้การทำโรงเรือนระบบปิดบนพื้นที่ 2 ไร่ 2 งาน ในเบื้องต้นได้ทำแค่ 1 โรงเรือนเพื่อเป็นการทดลองระบบต่างๆในการเพราะเลี้ยง ลงทุนไปประมาณ 70,000 บาท โดยปลูกเมล่อนจำนวน 3 สายพันธุ์ คือพันธุ์กรีนแมนเมล่อน พันธุ์ออเรนจ์แมนเมล่อน และพันธุ์กาเรียเมล่อน จากฮอลแลนด์ ปัจจุบันได้ขยายเพิ่มอีก 4 โรงเรือน ซึ่งเป็นโรงเรือนโครงสร้างไม้ไผ่ เน้นโรงเรือนมีความสะอาดและเน้นปลอดสารเคมีเป็นหลัก
      
ด้าน พลเอกชาญชัย ส่งเจริญ กล่าวว่า ตนเป็นราชองครักษ์ในสวนจิตรลดามาเป็นเวลากว่า 20 ปี ได้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มานานพอสมควร จึงเห็นและได้ยินเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงจากพระองค์ท่าน รวมถึงสื่อต่างๆที่มีประชาชนได้นำไปทดลองปฏิบัติตามลองทำจนเกิดความสำเร็จ ทั้งนี้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงยังเป็นนโยบายแห่งรัฐ หลังจากที่เกษียณอายุราชการจึงได้นำเอานโยบายนี้มาปรับใช้กับตนเอง เนื่องจากตนชอบทานเมล่อน จึงศึกษาวิธีการเพาะปลูกจากอินเตอร์เน็ตจากยูทูปและสอบถามจากผู้ที่มีความรู้ จึงได้ลงมือทำจริงๆ ด้วยการปลูกเมลอนเมื่อได้ผลผลิตก็นำไปแจกญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง และเมื่อเหลือจากนั้นจึงได้นำไปขาย ปัจจุบันกำลังขยายตลาด และยังศึกษาการปลูกแตงโมและพืชผักชนิดอื่น นอกจากนี้ยังได้ทดลองนำนวัตกรรมอาหารเสริมพืชอินทรี ที่มีอนุภาคละเอียดในการบำรุงรักษาต้นเมล่อนทำให้ผลผลิตดีขึ้นจากเดิมมาก เน้นไร้สารพิษปลอดสารเคมี เพื่อให้เราได้ทานผลไม้ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพจริงๆ เมล่อนจะเป็นพืชที่ปลูกค่อนข้างยากเพราะต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษแต่เมื่อผลผลิตออกมาก็คุ้มค่า สามารถติดต่อสอบถามมาดูงานดูแปลงเมล่อนได้ทุกวัน วันธรรมดาระหว่างเวลา 08.00-10.00 น. วันหยุดราชการตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. หรือโทร. 098-5419164.

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up