เกษตรจังหวัดปทุมธานี เตือนชาวนาปทุมธานี หมั่นสำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ ระวังการระบาดของแมลงบั่ว

นายสมเดช คงกะพันธุ์ เกษตรจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ช่วงนี้ข้าวในหลายพื้นที่อยู่ในระยะกล้าถึงแตกกอ ซึ่งเป็นระยะที่แมลงบั่วเข้าทำลายมาก จึงขอให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในจังหวัดปทุมธานี เฝ้าระวังการระบาดของแมลงบั่ว และหมั่นสำรวจแปลงนาอย่างสม่ำเสมอ
    
โดยตัวเต็มวัยของแมลงบั่ว มีลักษณะคล้ายยุงหรือริ้น ลำตัวยาวประมาณ 3-8 มิลลิเมตร หนวดและขามีสีดำ เวลากลางวันตัวเต็มวัยจะเกาะซ่อนตัวอยู่ใต้ใบข้าวบริเวณกอข้าว และเวลากลางคืนจะบินไปหาที่มีแสงไฟเพื่อผสมพันธุ์ เพศผู้ลำตัวมีสีน้ำตาลปนเหลืองขนาดเล็กกว่าเพศเมีย เพศเมียส่วนท้องมีสีแดงส้มวางไข่ใต้ใบข้าว ในเวลากลางคืน เมื่อตัวหนอนฟักออกจากไข่จะคลานลงสู่ซอกของใบ ยอด และกาบใบ เพื่อเข้าทำลายยอดที่กำลังเจริญเติบโต
    
โดยหนอนจะอาศัยกัดกินอยู่ภายในตาของต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต ต้นข้าวจะสร้างหลอดหุ้มตัวหนอนไว้ ทำให้เกิดเป็นช่องกลวงที่เรียกว่า“หลอดบั่วหรือหลอดหอม” หลอดจะยิ่งขยายใหญ่ขึ้น ตรงส่วนที่ถูกหนอนบั่วทำลาย มีลักษณะเป็นหลอดยาว มีสีเขียวอ่อนแตกต่างจากหน่อข้าวปกติ ต้นข้าวและกอข้าวที่ถูกทำลายมีอาการแคระแกร็น ต้นเตี้ย ลำต้นกลม สีเขียวเข้ม ไม่ออกรวง ยอดที่ถูกทำลายไม่สามารถออกรวงได้ ทำให้ผลผลิตข้าวลดลงมาก

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up