กระทรวงพาณิชย์จับมือพาณิชย์จังหวัดสกลนคร ส่งเสริมชาวบ้านทางภาคอีสาน ชุมชนย้อมผ้าครามธรรมชาติ มุ่งสู่ระดับตลาดสากล

วันที่ 3 เมษายน 2561 ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ ถ.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพานิชย์ นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดสกลนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเปิดงานแถลงข่าว"มนต์เสน่ห์อีสาน เมืองแห่งผ้าครามย้อมสีธรรมชาติ" Esan The City of Natural Indigo Fabric เพื่อยกระดับผ้าทอของทางภาคอีสานของประเทศไทย
   
ซึ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพื้นที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมสิ่งทอ ผ้าทอมือ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระบวนการย้อมผ้าครามธรรมชาติ และผ้าย้อมสีธรรมชาติ โดยมีผู้ประกอบการวิสาหกิจในชุมชนกระจายอยู่ทุกพื้นที่ มีช่างฝีมือทอผ้ามากกว่า 10,000 ครัวเรือน ซึ่งผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น นับเป็นส่วนสำคัญพื้นฐานของการสร้างชุมชนเข็มแข็ง แต่หากจะให้มีความยั่งยืนและประสบผลสำเร็จในระยะยาว ประชาชน ผู้บริหารท้องถิ่น เอกชน ราชการ และผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายต้องมีส่วนช่วย  ดังนั้น เพื่อให้การค้าภูมิภาค (Local Trade) ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงสู่การค้าในประเทศและระหว่างประเทศได้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสกลนคร จึงได้จัดทำ "โครงการส่งเสริมเส้นทางการค้าผ้าครามย้อมสีธรรมชาติสู่สากล"
   
สำหรับการจัดงาน "มนต์เสน่ห์อีสาน เมืองแห่งผ้าครามย้อมสีธรรมชาติ" Esan The City of Natural Indigo Fabric จะจัดขึ้นที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กทม. ระหว่าง วันที่ 4 - 8 เมษายน 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-22.00น.ภายในงานมีผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าผ้าคราม ผ้าไหม สิ่งทอ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภาคอีสาน จำนวน 50 บูธ พร้อมพิธีเปิดสุดตระการตา และชมแฟชั่นโชว์ผ้าคราม "มนต์เสน่ห์อีสาน เมืองเเห่งผ้าครามย้อมสีธรรมชาติ" จากเหล่าบรรดานางแบบชั้นนำของประเทศไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมทุกวันตลอดการจัดงาน

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up