ชุมชนคลองห้าจัดประเพณีจุดลูกหนูเยาวชนร่วมสืบสาน

ที่ลานกิจกรรมของชุมชนคลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลูกหนู โดยชาวบ้านชุมชนคลองห้า หมู่ 1-หมู่ 16 ได้ร่วมกันจัดทำลูกหนูขนาดเล็ก ความยาว 1 คืบ เพื่อนำมาร่วมการจุดลูกหนู ให้วิ่งไปตามสายสลิงที่มีการขึงไว้ เป็นแนวยาวไปถึงจุดเจดีย์ เพื่อจุดลูกหนูแล้วให้ยิงไปถูกจุดเจดีย์ที่กำหนดไว้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยในปีนี้ มีเด็กและเยาวชนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางผู้ใหญ่ที่คอยให้คำแนะนำด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง เพื่อให้เด็กและเยาวชนในหมู่บ้านเรียนรู้และสืบสวนประเพณีนี้ต่อไป อย่างปลอดภัยและไม่เกิดอันตราย
 
โดยลูกหนูของชุมชนนั้น จัดทำด้วยกระป๋องหนา ผสมดินปืนลงไป อุดหัวท้ายและต่อสายชนวนไว้สำหรับจุดไฟ พร้อมทั้งต่อสายเพื่อให้สามารถคล้องกับแนวสลิง เพื่อให้ลูกหนูวิ่งไปตามสายสลิง ชนเจดีย์ที่ตั้งไว้ 
 
นายองอาจ  พุ่มโพธิ์ ชาวบ้าน กล่าวว่า ประเพณีการแข่งขันลูกหนู ถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวมอญ ปกติจะแข่งเฉพาะในงานศพพระมอญเท่านั้น เพราะคนมอญเน้นชนวนที่ใช้จุดไฟ และการที่กระบอกเพลิงที่ถูกจุดนั้นวิ่งเข้าหาปราสาทตั้งศพอย่างรวดเร็ว และส่งเสียงหวีดร้องแหลมเล็ก คล้ายกับหนูในท้องนา ชาวมอญจึงเรียกการจุดกระบอกเพลิงดังกล่าวว่า การจุดหางหนู ต่างจากมุมมองของคนไทย ที่เน้นกระบอกบรรจุดินเพลิงมากกว่า จึงเรียกว่า ลูกหนู 
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up