เกษตรกรโลกสีเขียวโครงการ1ไร่1แสนกับสวนลุงน้อยคลองหนึ่งน้ำอ้อยพันธ์พระราชทาน

นายประกอบ วงษ์ที  อายุ 50 ปี หรือลุงน้อย  อยู่บ้านเลขที่ 45/2 ม. 15  ต.คลองหนึ่ง  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เกษตรกรแห่งโลกสีเขียวโครงการ 1 ไร่ 1 แสน เปิดเผยว่าทำสวนผสมบนเนื้อที่ 97 ไร่ ปลูกพืชผักทุกชนิดไม่สามารถอธิบายได้หมดว่ามีอะไรบ้าง   วันนี้จะพามารู้จักพืชเศรษฐกิจ 1 ชนิดคืออ้อย ที่ปลูกไว้ตลอดแนวถนนไปจนสุดพื้นที่ประมาณ 800  เมตร ที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นกอบเป็นกำสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกับพืชผลชนิดอื่นๆ 
 
ลุงน้อยเล่าให้ฟังว่าได้ไปอบรมโครงการ 1 ไร่ 1 แสน ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  เพื่อเรียนรู้การทำปุ๋ยธรรมชาติจากวัตถุดิบที่เราเหลือใช้แล้ว เช่นเปลือกและกากอ้อยรวมทั้งวัตถุดิบอื่นๆ  สำหรับอ้อยที่ปลูกนี้เป็นอ้อยพันธ์พระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านพระราชทานให้กับชาวสุพรรณบุรี เมื่อปี 50 และอ้อยพันธุ์นี้เกษตรกรทุกคนจะเรียกว่าอ้อยพันธุ์ 50 เป็นอ้อยที่คั้นน้ำแล้ว เป็นธรรมชาติ ทั้งกลิ่นและความหวาน แต่ไม่ได้ผลิตส่งขายตามท้องตลาดหรือทั่วไป นอกจากมีลูกค้าสั่งมาเท่านั้น  
 
ลุงน้อย ยังอธิบายต่ออีกว่านำอ้อยที่ผลิตนี้จะแตกต่างจากชาวบ้านทั่วไปคือบางรายเข้าจะโรยเกลือ ของลุงจะไม่มีการปรุงแต่งอะไรทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเกลือหรือสิ่งปรุงแต่งต่างเช่นสารกันบูด หรือจะเป็นเกลือหรือน้ำตาล ราคาขายก็จะอยู่ที่ 10 บาท 15 บาท และ20 บาท  การเก็บรักษาในระดับอุณภูมิที่ -4 องศา จะอยู่ได้นานถึง 7 วัน ประชาชนทั่วไปสนใจสั่งได้แต่ต้องโทรแจ้งล่วงหน้า และสวนแห่งนี้ยังเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจในการผลิตพืชผลเพื่อนำไปต่อยอดในการทำเกษตรพอเพียง 1ไร่ 1 แสนตามแนวทางพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up