โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี มีครูอาสาสมัครชาวญี่ปุ่น แต่งกายด้วยชุดไทย สอนหนังสือในคาบวิชาภาษาญี่ปุ่นทุกวันศุกร์ เพื่อซึมซับวัฒนธรรมประเพณีไทย

อาจารย์มินามิ โอกาว่า กล่าวว่า ตนเป็นอาสาสมัครครูผู้ช่วยสอนภาษาญี่ปุ่น เป็นชาวจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น และยังศึกษาอยู่ที่ Rikkyo university สาขา Japanese literature ชั้นปีที่ 3 กำลังจะศึกษาต่อชั้นปีที่ 4 แต่ได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Nihongo Partners จึงพักการเรียน 1 ปี เพื่อมาเป็นครูอาสาสมัครที่ประเทศไทย โดยเรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับสอนคนต่างชาติโดยเฉพาะ และชอบสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับคนต่างชาติ ขณะอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้ศึกษาวัฒนธรรมไทยมาบ้างและชอบ จึงได้มาที่ประเทศไทยเพื่อซึมซับวัฒนธรรมและประเพณีไทยต่างๆ ให้มากขึ้น แต่เดิมชอบใส่ชุดกิโมโนซึ่งเป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้ว และเมื่อมาที่ประเทศไทยอยากเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้น จึงลองใส่ชุดไทยย้อนยุคเป็นอันดับแรก เมื่อใส่ครั้งแรกรู้สึกเขิน เนื่องจากช่วงแขน เปิดหัวไหล่ไม่มีผ้าคลุม แต่เมื่อใส่แล้วได้รับเสียงตอบรับจากอาจารย์และนักเรียน ชอบว่าสวยบ้าง น่ารักบ้าง จึงรู้สึกดีใจที่ได้ใส่ชุดไทยแบบนี้
    
ด้านนางสาวธนนันท์ วิจิตรประชา ครูสอนภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้ขอรับอาสาสมัครผู้ช่วยสอนชาวญี่ปุ่น จากโครงการ Nihongo Partners รุ่นที่ 6 ซึ่งจัดโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ มาสอนภาษาและวัฒนธรรมเป็นเวลา 1 ปี เป็นครูอาสาสมัครจำนวน 80 คน และแยกย้ายไปสอนตามโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยจังหวัดปทุมธานี มีมาเพียงคนเดียวเท่านั้น คือ อาจารย์มินามิ โอกาว่า หรือ ครูมะลิ ซึ่งตนเป็นครูพี่เลี้ยงคอยดูแลช่วยเหลืออาจารย์มินามิ เมื่อมีปัญหาข้อสงสัยก็จะเข้ามาถาม การที่มีคุณครูเจ้าของภาษาเข้ามาสอนทำให้นักเรียนตั้งใจและเกิดความกระตือรือร้นในการใช้ภาษากับครู ส่วนที่อาจารย์มินามิ ใส่ชุดไทย เด็กๆ ทุกคนต่างชื่นชอบ 

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up