ดีเดย์รถตู้โดยสารหมดอายุหยุดวิ่ง

   จากการแก้ไขปัญหากรณีชมรมรถตู้โดยสารปรับอากาศร่วมบริการสาธารณะ จะหยุดวิ่งให้บริการรถตู้หมวด1 เส้นทาง กรุงเทพ-ปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 1ต.ค.นี้ เนื่องจากรถมีอายุการใช้งานครบ 10 ปี ตามระเบียบกรม
เวลา07.00 น.วันที่ 1 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจท่ารถตู้โดยสารปรับอากาศ ที่บริเวณท่ารถตู้เมเจอร์รังสิต และท่ารถตู้ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ต.ประชาธิปัตย์  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่จากกรมการขาส่งทางบก เจ้าหน้าที่ ขสมก.และประธานชมรมรถตู้กรุงเทพและปริมณฑล ได้ลงมาประสานเพื่อแก้ปัญหาที่อาจจะทำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้ได้รับผลกระทบในการเดินทาง
   นายดอนไชย  พานาค หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมรถตู้ ของ ขสมก. กล่าวว่าตามแผนงานวันนี้เป็นวันดีเดย์ ที่ขนส่งห้ามรถตู้ที่มีอายุเกิน 10 วิ่งรับผู้โดยสาร และก็มีส่วนหนึ่งซึ่งรถหมดอายุเขาไม่เปลี่ยนรถ เนื่องจากว่าเขาสู้ไม่ได้เขาก็เลิกกิจการไปแต่ทางเราก็ต้องให้โอกาสว่าหลังจากที่รถตู้หมดอายุแล้ว ภายใน 6 เดือนต้องเปลี่ยนรถ ที่ท่ารถตู้เมเจอร์นี้ก็มีรถตู้บางสายที่หมดอายุ เช่นสาย ต.41 ซึ่งมีรถ 40 กว่าคัน แต่เนื่องจากปี 61 รถพวกนี้ได้หมดอายุไป 30กว่าคันก็เหลือที่มาใช้วิ่ง 10 กว่าคัน ซึ่งก็มีการแก้ปัญหารองรับอยู่แล้ว โดยปกติแล้ววันจันทร์ก็จะมีผู้ใช้บริการรถตู้เยอะอยู่แล้ว ผู้โดยสารก็มีปัญหาช่วงวันจันทร์ซึ่งทาง ขสมก.ก็จัดรถเสริมเข้ามาในช่วงของชั่วโมงเร่งด่วนช่วงอื่นก็ปกติ
   นายปัญญา  เลิศหลิม ประธานชมรมรถตู้กรุงเทพฯและปริมณฑลกล่าวว่า รถตู้ที่วิ่ง 147 เส้นทาง บางเส้นทางจะหมด 5 คันหรือ 10 คัน ซึ่งไม่ได้หมดทีเดียว แต่ก็ทยอยหมดอายุก็ตั้งแต่ปี 60-61 ตนเองคิดว่าผลกระทบต่อผู้โดยสารไม่น่าจะมีผลกระทบมากหนัก เพราะว่าปกติเช้าวันจันทร์รถจะติดเป็นธรรมดาอยู่แล้วเพราะว่ามีผู้โดยสารมีประชาชนเดินทางเข้าเมืองเยอะในเช้าวันจันทร์ และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน หรือทางล่างจะทำให้การจราจรติดขัดทันที ผู้โดยสารก็จะดูเยอะเนื่องจากรถที่วิ่งไปส่งผู้โดยสาร และวนกลับมารับผู้โดยสารที่รออยู่ทำให้ช้าลง และในช่วงนี้เป็นช่วงของการปิดเทอมจึงมีผลกระทบกับผู้โดยสารมากเท่าไร มีแต่เช้าวันจันทร์วันเดียววันอื่นก็ปกติ ก็อยากจะฝากภาครัฐ ขอให้ช่วยเยียวยา ดูแลรถตู้ที่หมดอายุเพราะเขาไม่มีที่ทำมาหากิน ไม่มีอาชีพต่อ ซึ่งแต่ละคนก็อายุเยอะแล้ว ก็ขอความร่วมมือฝากไปทางภาครัฐให้ดูแลเยียวยารถตู้ที่หมดอายุทั้งหมดหาทางออกร่วมกันดีกว่าคืนความสุขให้ประชาชนดีกว่า

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up