ป.โท โวย เรียนจบขอใบประกอบวิชาชีพไม่ได้

   เวลา 08.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 นายอุดมศักดิ์ ผานัด ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด และนายสุวัฒน์ ทัศมาลย์ ชาวจังหวัดยโสธร ทั้งสองเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งในอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ได้ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวเพราะมีความเดือดร้อนหลังเรียนจบปริญญาโท หลักสูตรบริหารการศึกษา ที่มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง รับปริญญาเป็นที่เรียบร้อยแต่ไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพได้ ส่งผลให้พลาดโอกาสสอบ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ได้ยื่นคำร้องไปยังอธิการบดีของมหาวิทยาลัยดังกล่าว และกำลังจะยื่นหนังสือคำร้องไปยังคุรุสภาเพื่อตรวจสอบ
   นายอุดมศักดิ์ กล่าวว่า หลังเรียนจบปริญญาโท ได้ยื่นขอใบประกอบวิชาชีพผ่านทางมหาวิทยาลัย ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2561 ต่อมาทางมหาวิทยาลัยได้อัพโหลดรายชื่อของตนไปเรียนนอกที่ตั้ง คือไปอยู่ที่ศูนย์จังหวัดปัตตานี ปัจจุบันศูนย์ดังกล่าวปิดไปแล้ว และการที่ตนมีรายชื่ออยู่ที่ศูนย์ปัตตานีทำให้ขัดต่อคำสั่งของคุรุสภา ซึ่งนักศึกษาต้องเรียนภายในที่ตั้งถึงจะขอใบประกอบวิชาชีพได้ ที่ผ่านมาได้ถามทางมหาวิทยาลัยหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน เพียงแต่บอกว่าให้รอ ปกติการยื่นขอใบประกอบวิชาชีพไม่เกิน 3 เดือนก็ได้รับแล้ว หากถูกต้องทุกอย่าง ส่งผลกระทบต่อตนเอง เนื่องจากในเดือนมกราคม 2562 นี้ มีการสอบผู้บริหารสถานศึกษา เมื่อไม่มีใบประกอบวิชาชีพ จึงไม่สามารถสอบได้ 
   ส่วนนายสุวัฒน์ กล่าวว่า ในหนังสือร้องเรียนที่เตรียมยื่นให้ ประกอบด้วย 2 ประเด็น คือ 1. นักศึกษาที่ไปเรียนแล้วได้รับผลกระทบ เบื้อนต้น 8 คน โดยได้ยื่นเรื่องไปทางมหาวิทยาลัย จากนั้นมหาวิทยาลัยได้ส่งเรื่องไปที่คุรุสภา แต่ทางคุรุสภาแจ้งว่า เรียนนอกที่ตั้ง ทั้งๆ ที่หลักสูตรที่เรียนได้เรียนในที่ตั้ง มีคอร์สมีตารางเรียน มีหลักฐานที่สามารถอ้างอิงได้ มีการทำสารนิพนธ์ที่ถูกต้องตามระเบียบทุกประการ 2.นักศึกษาที่ยื่นเรื่องให้มหาวิทยาลัยออกใบประกอบวิชาชีพให้แล้วไม่ดำเนินการ โดยได้ยื่นเรื่องขอใบประกอบวิชาชีพตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2561 เมื่อไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ ทำให้เสียสิทธิ์ไม่สามารถสอบรองผู้อำนวยการหรือผู้อำนวยการได้ 
   ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามข้อเท็จจริงที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว แต่ไม่ได้สัมภาษณ์ ทางผู้บริหารขอพูดคุยกับตัวนักศึกษาก่อน เนื่องจากมหาวิทยาลัยเพิ่งจะได้รับหนังสือร้องเรียน ขณะนี้ได้ประสานนักศึกษาที่ร้องเรียนเข้ามาพูดคุยชี้แจงข้อเท็จจริง โดยระเบียบของทางคุรุสภาใหม่ให้ทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ยื่นคำขอใบประกอบวิชาชีพให้แก่นักศึกษาเอง รายละเอียดยังไม่ขอชี้แจงกับผู้สื่อข่าว อยากจะพูดคุยกับตัวนักศึกษาให้เข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมาเคยชี้แจงไปแล้วแต่ยังมีนักศึกษาเพียงไม่กี่คนที่ยังไม่เข้าใจ.

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up