คืบหน้า โรงงานเครื่องสำอางระเบิด

   เวลา 13.00 น.วันที่ 30 พ.ย.61 ที่บริษัทมินเทค แล็ปบอราทอรี่ จำกัด พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 เดินทางเข้าตรวจสอบสภาพโรงงานเครื่องสำอางที่ระเบิดจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย อีกครั้ง ซึ่งได้มีการประสานให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานร่วมตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมกล่าวว่าทางตำรวจจะประชุมเพื่อแบ่งหน้าที่กันทำงานและวางแผนด้านคดี ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด จะตรวจสอบทุกอย่างของโรงงานแห่งนี้ ขณะนี้ทราบแล้วว่าใครเป็นกรรมการบริษัทบ้าง จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่าในโรงงานมีกลิ่นสารเคมีกระจายอยู่ เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ ต้องสวมชุดเพื่อป้องกันผลกระทบข้างเคียงและได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของสารเคมีที่ตกค้างภายในโรงงาน จากนั้นจะส่งตรวจว่าเป็นสารเคมีชนิดใดบ้างและมีความเข้มข้นแค่ไหน ส่วนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บตัวอย่างและเศษเครื่องจักร ที่อยู่ภายในห้องที่เป็นจุดเกิดเหตุระเบิดและเป็นต้นเพลิงครั้งนี้เพื่อส่งตรวจสอบ
   ด้าน น.ส.อนุศรา ขิบเกษ ภรรยาของนายพงษ์พัฒน์ เชิดชูพันธ์ ผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังรักษาตัวที่ รพ. ได้เดินทางมาที่โรงงานเพื่อดูสถานที่เกิดเหตุและรอพบเจ้าของโรงงาน  ซึ่งเจ้าของโรงงานยังไม่ได้พูดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ตอนนี้มี รพ.กรุงเทพ ที่เดียวที่รับรักษา ค่ารักษาอาทิตย์ละ 2 ล้าน อยากรู้ว่าเจ้าของโรงงานจะรับผิดชอบหรือไม่     
พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 กล่าวหลังการประชุมว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด สามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับนิติบุคคล และกรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งนี้  โดยจะขออนุมัติดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง จากการตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ยังไม่ได้ยื่นขออนุญาตจัดตั้งโรงงานประเภทไหนไม่ว่า 2 หรือ 3  หรือแจ้งว่าผลิตอะไร อย่างไร สอบถามเจ้าหน้าที่เทศบาล พบว่ายังไม่ได้ขออนุญาตเกี่ยวกับโรงงานประกอบเครื่องสำอาง สำหรับขบวนการสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าโรงงานแห่งนี้ใครเป็นคนจัดตั้ง จัดตั้งอย่างไร ผลิตอะไร จดทะเบียนอย่างไร ขบวนการผลิตเป็นอย่างไร  สำหรับเครื่องจักรที่ระเบิดว่าเป็นเครื่องชนิดไหนนั้นยังไม่ยืนยันต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานแจ้งผล ด้านคดีเบื้องต้นจะดำเนินคดีกับกรรมการผู้จัดการ 4 คน นิติบุคคลอีก 1 คน  เบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและบาดเจ็บสาหัส และมีการกล่าวหาของอุตสาหกรรมจังหวัดในเรื่องการจัดตั้งโรงงานประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่แจ้ง มีข้อหาของทางเทศบาล ข้อหาแรงงาน อยู่ระหว่างสอบปากคำเพื่อมอบอำนาจให้กล่าวโทษใน พ.ร.บ.ที่รับผิดชอบอยู่
   ต่อมาเวลา 19.30 น.วันที่ 30 พ.ย.61 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้แบ่งกำลังออกติดตามตัวและสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ คือ 1.นายวรพล  วังฆนานนท์ บริเวณวัดนาวง ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 2.นางผุสดี วังฆนานนท์ บริเวณวัดนาวง ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี  3.นางอัจฉา วัฒนศิลป์ บริเวณวัดไผ่เขียว แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ และ นายสมยศ ติรนวัฒนานันท์ ที่ตำรวจได้ติดต่อให้เข้ามอบตัวที่ห้องสืบสวน สภ.ปากเกร็ดเบื้องต้นจากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอลสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up