ชาวบ้านปทุมโวยโรงงานแยกขยะปล่อยกลิ่นเหม็น

   เวลา 17.00 น. วันที่ 7 มกราคม 2562 ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลบ้านปทุม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี จำนวน 25 ครอบครัว ได้ลงรายชื่อร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก เนื่องจากเดือดร้อนจากโรงงานคัดแยกขยะปล่อยกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านมาเป็นเวลานาน โดยรายละเอียดของหนังสือร้องเรียนได้ระบุว่าโรงงานดังกล่าวได้มีการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ สายไฟ แผงวงจร จากต่างประเทศ ซึ่งชาวบ้านไม่ทราบว่าโรงงานดังกล่าวใช้วิธีการอย่างไรถึงได้มีควันและกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างเคียง อยากให้หน่วยงานที่มีความรู้และเกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบว่าขยะดังกล่าวมีอันตรายหรือไม่ พร้อมดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะชาวบ้านเกิดความวิตกกังวนกับกลิ่นควันและเสียงที่ส่งผลกระทบในชุมชน
   ด้านนายสิทธิโชติ เขียวนิล อายุ 37 ปี กล่าวว่า เมื่อได้กลิ่นเหม็นจากโรงงานจะมีอาการหายใจไม่ออก ลักษณะของกลิ่นจะคล้ายกับกลิ่นเชื่อมเหล็ก คล้ายกลิ่นตะกั่ว บางครั้งเมื่อได้กลิ่นจะปวดหัว คลื่นไส้ เมื่อเราชาวบ้านได้กลิ่นก็ต่างปิดบ้านเพื่อเลี่ยงกลิ่นเหม็น 
   ทางด้านนายสมชาย นิ่มเชียง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลบ้านปทุม กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนมาได้เข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่าโรงงานดังกล่าวได้หลอมขยะจนเกิดกลิ่นเหม็น วันไหนที่อากาศปิดครึ้มฟ้าครึ้มฝน กลิ่นพวกนี้จะรุนแรงมาก ที่ผ่านมาได้แจ้งไปทาง อบต.บ้านปทุม แต่ยังไม่มีการแก้ไข จึงได้ยื่นหนังสือไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก แต่เดิมก่อนที่ตนเองจะมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านได้มีโรงงานคัดแยกขยะอยู่ก่อนแล้ว 1 โรงงาน ต่อมาขณะที่ตนเองมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ได้เกิดโรงงานคัดแยกขยะขึ้นมาอีกติดกับพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ โดยที่ไม่มีการทำประชาคมกับชาวบ้านใกล้เคียงเลย จู่ ๆ ก็เกิดขึ้นมา ซึ่งปกติโรงงานต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหรือแม้แต่ต่อเติมจะต้องมีหนังสือเวียนมาให้กับผู้ใหญ่บ้าน ว่าจะมีผลกระทบกับชาวบ้านอย่างไร แต่โรงงานดังกล่าวโรงนี้ไม่มีหนังสือเวียนมาเลย เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สีเขียวจะมาสร้างโรงงานใหม่ตรงบริเวณนี้ไม่ได้อยู่แล้ว จึงไม่ทราบว่าเป็นแบบนี้มาได้อย่างไร ที่ผ่านมาเคยเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของโรงงานแล้ว ซึ่งทางเจ้าของบอกว่าจะปรับปรุง แต่ก็มีการพูดบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด เบื้องต้นบ่ายของวันที่ 8 มกราคม 2562 ทางอำเภอร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี ทหารดูแลความสงบในพื้นที่ ตำรวจ สภ.สามโคก จะร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up